Siam insect zoo : Chiangmai

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา

RIFA, Solenopsis invicta, a new dangerous ant coming closer to Thailand มดคันไฟชนิดใหม่ภัยร้ายที่กำลังมาใกล้ตัว

[คัดลอกลิงก์]
Solenopsis invecta Buren, 1972
        
The Red Imported Fire Ant or simply RIFA, is one of over 280 species in the widespread genus Solemopsis. Although the red imported fire ant is native to South America, it has become a pest in the southern U.S., Australia (2001), Taiwan and southern China and the Philippines
, not yet Thailand. RIFA are known to have a strong, painful, and persistent irritating sting that often leaves a pustule on the skin.
          In the 1930s, colonies were accidentally introduced into the United States through the seaport of Mobile, Alabama
Cargo ships from Brazil docking at Mobile unloaded goods infested with the ants. They have since spread fromAlabama to almost every state of the American South, from Texas to Maryland. Since the 1990s, infestations have been reported in California in the West and New Mexico in the Southwest, but probably via ship or truck (not overland) in the case of California
(Source: Wikipedia).  
          มดคันไฟอันตราย เป็นมดคันไฟชนิดใหม่ภัยร้ายที่กำลังมาใกล้ตัว (ยังไม่พบในประเทศไทย) เป็นมดหนึ่งใน
280 ชนิดของสกุลSolenopsis ที่พบในโลกนี้ มดชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ เช่นพบที่บราซิล ได้ระบาดเข้าไปทางใต้ของอเมริกาโดยการติดไปกับตู้สินค้าตั้งแต่ปี 1930 พบแพร่กระจายอยู่ในรัฐอาลาบามา เท็กซัส แมรี่แลนด์ตั้งแต่ปี 1990 มีการระบาดในคาลิฟอร์เนีย และนิวเม็กซิโก ทำนองเดียวกันได้ติดเข้ามากับตู้สินค้าไปออสเตรเลียปี 2001 พบในมณฑลกวางตุ้งของจีน ฮ่องกง ไต้หวัน และฟิลิปปินส์ ปี 2004-2005 สำหรับประเทศไทยยังไม่พบมดชนิดนี้ แต่มีความเป็นไปได้สูงที่อาจจะพบได้ในอนาคต จึงควรระวัง ความสำคัญมดของมดคันไฟชนิดใหม่ การต่อยของมดด้วยเหล็กในพร้อมกับการปล่อยสารพิษกลุ่มอัลคาลอยด์ ซึ่งทำให้เนื้อเยื่อตาย นอกจากสร้างความเจ็บปวดแล้วยังทำให้เกิดบาดแผลพุพอง เป็นหนองที่ผิวหนังได้ คนที่รู้จักมดชนิดนี้ดีต่างกลัวกันมาก มีคนที่ถูกกัดถึงตายเพราะมดชนิดนี้ มดยังสร้างความเสียหายให้แก่พืชผลการเกษตร สัตว์เลี้ยง สัตว์ป่า หนอนผีเสื้อและแมลงที่มีประโยชน์ต่างๆ เครื่องมือเครื่องใช้ในการเกษตร อุปกรณ์ไฟฟ้า ตู้โทรศัพท์ มิเตอร์ไฟฟ้า ปั้มน้ำ เครื่องมือเครื่องจักรที่อยู่นอกอาคาร มดชนิดนี้มีขนาดและลักษณะใกล้เคียงกับมดคันไฟที่พบทั่วไปในไทย แต่มดคันไฟไทยไม่ร้ายแรงเท่าเพราะไม่ก่อให้เกิดบาดแผลที่เป็นฝีหนอง มดคันไฟอาศัยอยู่ตามพื้นดิน ทำรังในดิน รังไม่เป็นเนินดินสูงเหมือนจอมปลวกซึ่งมดคันไฟชนิดใหม่นี้ทำ สวนสัตว์แมลงสยามตระหนักถึงความสำคัญของมดได้มีการแสดงนิทรรศการเรื่องมด และประชาสัมพันธ์ถึงภัยที่จะมากับมดคันไฟชนิดใหม่นี้ มาเรียนรู้เรื่องมดด้วยกัน

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|ประวัติการแบน|Siam insect zoo  

GMT+7, 2019-7-19 18:06 , Processed in 0.058471 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R20141225, Rev.34

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้