Siam insect zoo : Chiangmai

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา

Rice green leafhoppers, Nephotettix virescens and Nephotettix nigropictus, destructive pests and vectors of virus diseases เพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียวข้าว หรือเพลี้ยจักจั่นสีเขียวข้าว และเพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียวหน้าผากดำ แมลงศัตรูข้าวที่สำคัญของเอเชีย

[คัดลอกลิงก์]

Nephotettix virescens
(Distant)
Nephotettix nigropictus (Stål)

       These are two important tropical rice green leafhoppers. The adults are 3-5 mm long, bright green with variable black markings in the middle of fore-wing. N. nigropictus bears a transverse curved line between compound eyes which is absent in N. virescens. Female lays 5-60 eggs in the midrib of the leaf blade or sheath. Eggs hatch in 1 week. There 5 nymphal stages which last for about  2 weeks and the adults live for about 7-10 days. They are impotant vectors of viruses that cause rice dwarf, transitory, tungro or yellow dwarf diseases causing yield loses.
        
เพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียวข้าว และเพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียวหน้าผากดำ เป็นแมลงปากดูดสีเขียว ยาวประมาณ 3-5 มม. ปลายปีกมีจุดสีดำข้างละจุด หรือไม่มีจุดก็ได้ เพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียวข้าวที่สำคัญของเอเชียและไทย มี 2 ชนิด ชนิดที่พบมากมีส่วนหัวมีสีจางไม่มีขีดดำระหว่างตารวมอาจจะเรียกว่า เพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียวข้าว ซึ่งพบแพร่หลายอย่างกว้างขวางมาก ส่วนอีกชนิดมีขีดดำพาดโค้งตามความยาวที่ขอบหน้าผากระหว่างตาทั้ง 2 ข้างอาจจะเรียกว่า เพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียวหน้าผากดำ พบน้อยกว่าชนิดแรก ชีพจักรของแมลงทั้ง 2 ชนิดใกล้เคียงกันมาก คือ มีจำนวนไข่ต่อกลุ่มตั้งแต่ 5-60 ฟอง โดยเฉลี่ยไข่จะฟักเป็นตัวอ่อนใน 1 สัปดาห์ ตัวอ่อนมี 5 ระยะ รวมเวลาที่เป็นตัวอ่อนประมาณ 2 สัปดาห์ ระยะที่เป็นตัวเต็มวัยประมาณ7-10 วัน เพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียวข้าวดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบข้าว ซึ่งถ้ามีปริมาณแมลงมาก ข้าวจะถูกทำลายเหี่ยวแห้งตายเกิดความเสียหายได้ อย่างไรก็ดีปกติแล้วไม่ทำให้ข้าวถึงกับเสียหายโดยตรง แต่แมลงชนิดนี้เป็นพาหะนำเชื้อไวรัสสาเหตของ โรคใบสีส้ม สู่ต้นข้าว โรคเหลืองเตี้ยที่ทำให้ข้าวมีผลผลิตลดลงมาก
         การเป็นแมลงพาหะนำโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส มีแมลงนับเป็นร้อยชนิดที่เป็นแมลงพาหะนำโรคต่างๆ มาสู่พืชได้ ประมาณกว่า 75% เป็นโรคพืชที่เกิดจากเชื้อไวรัส (virus) โรคพืชดังกล่าวอาจมีแมลงมากกว่าหนึ่งชนิดที่สามารถเป็นพาหะของโรคได้ โรคพืชเพียงแค่อาศัยติดตัวแมลงไปยังพืชต้นอื่นก็อาจถ่ายทอดโรคได้แล้ว (non persistent virus) แต่โรคพืชที่เกิดจากเชื้อไวรัสบางชนิดต้องพักอาศัยในตัวแมลงสักระยะเวลาหนึ่งจึงจะสามารถถ่ายทอดโรคได้ เชื้อไวรัสประเภทนี้เป็น persistent virus ในกรณีของเพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียวข้าว ซึ่งมีหลายชนิดที่เป็นแมลงพาหะนำโรคใบสีส้มข้าว (Yellow orange leaf virus)ได้ โดยเชื้อต้องพัฒนาตัวเองในแมลงพาหะก่อน ในกรณีอาจจะเรียกว่าเชื้อไวรัสชนิดนี้ว่าเป็น semi-persistent virus
เพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียวข้าว เป็นแมลงพาหะหลักที่นำเชื้อไวรัสใบสีส้มข้าว  หากข้าวได้รับเชื้อในระยะกล้าถึงแตกกอ จะเสียหายมากกว่าในระยะตั้งท้องถึงระยะออกรวง ใบข้าวจะมีสีเขียวสลับเหลือง และเปลี่ยนเป็นสีหลือง ต้นเตี้ย แคระแกร็น อาจถึงตายได้Other virus diseases
โรคใบจุวงแหวนมะละกอ Papaya ringspot virus

______________________
แบ่งปันข้อมูลจาก: หนังสือโรคและแมลงศัตรูพืชที่สำคัญ พิมพ์ครั้งที่ 3 (พิสุทธิ์ เอกอำนวย, 2553) สวนสัตว์แมลงสยาม เชียงใหม่ เจ้าของและผู้พิมพ์โฆษณา 592 หน้า

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|ประวัติการแบน|Siam insect zoo  

GMT+7, 2019-7-18 15:58 , Processed in 0.044746 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R20141225, Rev.34

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้