Siam insect zoo : Chiangmai

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา

Mango-hoppers, serveral species found in Thailand

[คัดลอกลิงก์]

เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วง เพลี้ยจั๊กจั่นช่อมะม่วง แมลงกะอ้า
Mango-hoppers, Cicadellidae: Hemiptera
        
ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยดูดกินน้ำเลี้ยงจากช่อดอก และใบอ่อน ทำให้ดอกร่วง นอกจากดูดกินน้ำเลี้ยงแล้วยังปล่อยน้ำหวานออกมาเป็นแหล่งเพาะราดำ เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงในมะม่วงมราพบจากประเทศไทยมีมากกว่า 8 ชนิด ฃนิดที่พบและรู้จักกัน เช่น

1. เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงปากดำ Idioscopus clypealis (Lethierry) ชื่อชนิดมาจากคำว่าclypeus = ริมฝีปากบน แมลงชนิดนี้มีริมฝีปากบนเป็นสีดำทั้งแผ่น ในขณะที่แมลงตัวถัดไปมีสีดำเฉพาะที่ส่วนล่างของแผ่นริมฝีปาก
2.  เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงอินเดีย Idioscopus nagpurensis (Pruthi) ชื่อชนิดระบุสถานที่คือ เมืองนักปูรร์ (Nagpur) ซึ่งอยู่ในตอนกลางของประเทศอินเดีย น่าจะเป็นเมืองที่พบและตั้งชื่อแมลงชนิดนี้เป็นครั้งแรก

3. เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงลาย เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงสิบหน้า
เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงสีตาล (Brown mango-hopper) Idioscopus niveosparsus (Lethierry) แมลงชนิดนี้มีลายเข้มที่ส่วนหัวและอก เมื่อมองในมุมมองต่างกัน สามารถเห็นเป็นรูปหน้าสัตว์คล้ายเสือ ลิงและคนได้หลายแบบ

4. เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงชุมพร Idioscopus chumphoni Hongsprug
5. เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงใหญ่ Idioscopus clavosignatus Maldonada Capriles เป็นเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีลักษณะเด่นที่มีแถบสีเหลืองใหญ่ที่ฐานปีก ติดต่อกันเป็นรูปตัววี (V) เท่าที่มีรายงานพบเฉพาะที่อำเภอสวี จังหวัดชุมพร
6. เพลี้ยจั๊กจั่นฝอยแดง Smita robusta Dworakoska เป็นเพลี้ยจั๊กจั่นฝอยที่มีสีแดง มีหัวคล้ายกบ
7. เพลี้ยจั๊กจั่นฝอยเขียวแต้มแดง Amrasca splendens Ghauri เป็นเพลี้ยจั๊กจั่นฝอยสีเขียว มีแต้มแดงกลางส่วนหัว อกและใกล้ปลายปีก
8. เพลี้ยจั๊กจั่นฝอยหลังนูน Mangganeura reticulata Ghauri เป็นเพลี้ยจั๊กจั่นฝอยที่มีแผ่นแข็งที่อกปล้องแรกนูนมาก และแตกระแหงเป็นร่างแห

        เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงปากดำ (Black lipped mango-hopper) Idioscopus clypealis(Lethierry) ความยาว เพศผู้ 37-40 มิลลิเมตร เพศเมีย 38-42 มิลลิเมตร ตัวเมียมีจุดเพิ่มขึ้น 1 คู่ใกล้ขอบด้านหน้าสุดของส่วนหัว ตัวอ่อนปีกสั้นที่ด้านบนสุดของริมฝีปากบนมีจุดดำคล้ายจมูก ทำให้ด้านหน้าคล้ายใบหน้าของเด็ก

       เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงอินเดีย (
Indian mango-hopper) Idioscopus nagpurensis (Pruthi)คล้ายกับชนิดแรกมาก อีกทั้งบางครั้งพบระบาดอยู่ด้วยกัน นอกจากความแตกต่างที่แต้มสีดำที่ริมฝีปาก อวัยวะเพศ (genitalia) ในตัวผู้มีรยางค์ 4 เส้นที่ค่อนข้างสั้น และไม่กางห่างจากแกนในขณะที่รยางค์ทั้ง 4 เส้นในเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงปากดำยาว และกางแยกออกจากแกน  
         การป้องกันกำจัด จำเป็นต้องใช้สารฆ่าแมลง หากมีการระบาดรุนและไม่มีการป้องกันกำจัดแมลงมะม่วงอาจจะไม่ติดผลเลยก็ได้ สารฆ่าแมลงที่ใช้ได้ผลดีระดับหนึ่ง เช่น Cypermethrin  แต่จำเป็นต้องใช้ในอัตราสูง (จากการทดลอง) สำหรับแมลงกลุ่มนี้ นอกจากนี้ก็อาจจะใช้สารฆ่าแมลงชนิดดูดซึมอื่นๆ ตามความจำเป็นในช่วงที่มะม่วงกำลังแทงช่อดอก ก่อนดอกบาน เพื่อไม่ให้มีผลรบกวนผึ้งและแมลงที่ช่วยในการผสมเกสรในช่วงที่ดอกบาน บางครั้งอาจจะใช้ร่วมกับสารป้องกันกำจัดโรคแอนแทรกโนส เช่นการผสมกับสารแมนโคเซ็บ แต่ควรจะผสมสารที่เป็นผงก่อนที่จะผสมสารฆ่าแมลงที่เป็นน้ำเป็นอันดับสุดท้าย เนื่องจากการละลายที่ดีกว่าสารที่เป็นผงนั่นเอง
_______________________
แบ่งปันข้อมูล สามารถอ่านและดูรูปเพิ่มเติมได้จาก: หนังสือโรคและแมลงศัตรูพืชที่สำคัญ พิมพ์ครั้งที่ 3 (พิสุทธิ์ เอกอำนวย, 2553) สวนสัตว์แมลงสยาม เชียงใหม่ เจ้าของและผู้พิมพ์โฆษณา 592 หน้า

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|ประวัติการแบน|Siam insect zoo  

GMT+7, 2019-7-19 17:24 , Processed in 0.045689 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R20141225, Rev.34

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้